Book Review: Banker to the poor

Muhammad Yunus (1998)

Muhammad Yunus là người đạt giải Nobel hòa bình, là nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Grameen Bank (Ngân hàng của làng quê) và là người phổ biến khái niệm tín dụng vi mô. Ông từng chủ trì bộ môn kinh tế học tại trường đại học Chittagong của Bangladesh và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về kinh tế, hòa bình và nghèo đói như Creating a world without hunger (1998), Building social business (2008), A world of three zeros (2017).

Cuốn sách Banker to the poor ra đời năm 1998, kể lại hành trình từ khi ông dạy tại trường đại học ở Bangladesh cho đến khi Ngân hàng Grameen, sáng kiến cho vay tín dụng cho người nghèo của ông, được thực hiện và thành công ở nhiều quốc gia. Sách cũng cho ta biết thêm về tuổi thơ và hành trình trưởng thành của tác giả khi chính những trải nghiệm và rèn giũa trong quá khứ đã hình thành nên suy nghĩ và tính cách của tác giả, giúp ông hiện thực hóa thành công sáng kiến của mình.

Cuốn sách bắt đầu bằng hình ảnh bi thương và ảm đạm của nạn đói với dòng người đổ xô về Dhaka lang thang và chết la liệt. Là một giáo sư giảng dạy lý thuyết kinh tế tại trường đại học, Yunus thấy mình cần tìm hiểu về nghèo đói và giúp đỡ những người nghèo khó vươn lên thoát nghèo. Qua khảo sát và trò chuyện thực tế với các hộ nghèo ở khu vực gần trường đại học, ông và học trò ngỡ ngàng khi phát hiện người dân ở đây chăm chỉ nhưng thiếu vốn để thoát nghèo. Họ không có tiền nên phải vay của người cho vay nặng lãi để mua nguyên liệu làm sản phẩm, nhưng sản phẩm làm ra lại phải bán cho chính những người cho vay nặng lãi với giá rẻ và lại tiếp tục vay nợ mới để trả nợ cũ, kết cục là họ luôn ở trong cái vòng luẩn quẩn và trở thành con nợ suốt đời.

Từ thực tế người nghèo thiếu vốn nhưng không được ngân hàng cho vay vì họ không có tài sản thế chấp, nghèo đói ở đây không phải do lỗi của cá nhân mà là lỗi của cơ chế, Yunus đã liên hệ với ngân hàng địa phương và đứng ra làm người trung gian vừa đảm bảo cho khoản vay, vừa hỗ trợ người nghèo vay tiền. Không biết gì về ngân hàng và cách thức hoạt động, tác giả đã học mọi thứ từ con số 0, điều chỉnh cách thức hoạt động của chương trình cho phù hợp với đối tượng vay và phát triển ý tưởng này thành Ngân hàng Grameen. Kể từ cuối những năm 1970, chương trình này đã phát triển nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu của nhiều người nghèo. Chương trình cũng đã phát triển ở các quốc gia khác như Malaysia, Philippines, Ấn Độ, Nepal và Việt Nam.

Noteworthy sentences (English – Vietnamese):

Grameen has taught me two things: first, our knowledge base about people and their interactions is still very inadequate; second, each individual person is very important. Each person has tremendous potential. She or he alone can influence the lives of others within the communities, nations, within and beyond her or his own time.

Ngân hàng Grameen đã dạy tôi hai điều: thứ nhất, nền tảng kiến thức của chúng ta về con người và cách họ tương tác vẫn chưa đủ; thứ hai, mỗi cá nhân đều rất quan trọng. Mỗi người đều có tiềm năng to lớn. Bản thân họ có thể tác động cuộc sống của những người khác trong cộng đồng, quốc gia, lúc họ còn sống hay khi họ đã lìa đời.

Each of us has much more hidden inside us than we have had a chance to explore. Unless we create an environment that enables us to discover the limits of our potential, we will never know what we have inside of us.

Mỗi chúng ta có rất nhiều điều ẩn giấu bên trong mà ta chưa có cơ hội khám phá hết. Nếu chúng ta không tạo ra một môi trường giúp chúng ta khám phá giới hạn tiềm năng của mình, chúng ta sẽ không bao giờ biết được ta có những gì bên trong.

But it is solely up to us to decide where we want to go. We are the navigators and pilots of this planet. If we take our role seriously, we can reach the destination we seek.

Đi đâu hoàn toàn là quyết định của chúng ta. Chúng ta là người định hướng và là hoa tiêu của hành tinh này. Nếu chúng ta nhìn nhận vai trò của mình một cách nghiêm túc, chúng ta có thể đạt được điểm đến mà ta tìm kiếm.

 “To me, changing the quality of life of the bottom 50% of the population is the essence of development.”

Đối với tôi, bản chất của phát triển là thay đổi chất lượng cuộc sống của 50% dân số dưới cùng (của xã hội)

Mời các bạn tìm đọc thêm tại:  Banker to the poor

-Thanh Thanh-