Book Review: The End of Poverty: Economic Possibilities for Our Time

Jeffrey D. Sachs (2005)

Jeffrey Sachs được biết đến là một trong những chuyên gia hàng đầu trên thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo và phát triển kinh tế. Ông đã đến hơn 100 quốc gia để giúp giải quyết các vấn đề phát triển như xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường hay xung đột vũ trang.
Trong cuốn sách này, ông cố gắng trình bày một bức tranh tổng thể về cách xã hội thoát cảnh khỏi nghèo đói bằng cách giải thích công việc mà mình đã làm ở các nước đang phát triển dưới nhiều góc độ khác nhau. Cuốn sách tập trung vào cách mà chúng ta có thể làm để chấm dứt nghèo đói cùng cực và đảm bảo rằng tất cả các nước nghèo trên thế giới có thể đạt được thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế. Hơn tám triệu người trên thế giới chết mỗi năm vì họ quá nghèo. Đây thực sự là một con số lớn! Ông lập luận rằng tham nhũng và quản trị kém là một trong những nguyên nhân gốc rễ của nghèo đói và nhấn mạnh tác động đáng kể của các tác nhân như bệnh truyền nhiễm (HIV/AIDS hay sốt rét), biến đổi khí hậu và yếu tố địa lý.
Trong cuốn sách này, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục đối với sự phát triển của một quốc gia, đặc biệt là giáo dục tiểu học – một nhu cầu cơ bản cho tất cả các dân tộc trên thế giới. Đầu tư vào giáo dục sẽ giúp các quốc gia thoát khỏi bẫy nghèo đói cùng cực và đem lại sự thay đổi đáng kể trong phát triển kinh tế. Ngoài ra, ông đề xuất một phương pháp mới cho kinh tế học phát triển gọi là kinh tế học lâm sàng, nhấn mạnh sự tương đồng giữa kinh tế học phát triển và y học lâm sàng.
Tuy nhiên, Sachs cũng chỉ trích Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Chính quyền Bush vì thiếu quan tâm đến người nghèo. Theo đó, Hoa Kỳ nên tập trung phát triển kinh tế để giảm tỷ lệ đói nghèo thay vì đầu tư quân sự nhằm tiêu diệt khủng bố toàn cầu như hiện nay. Sachs lập luận rằng nếu các nước giàu cung cấp 0,7% tổng sản phẩm quốc gia cho các nước nghèo như mục tiêu cam kết, thì tình trạng nghèo cùng cực có thể được xóa bỏ theo đúng kế hoạch.

Mời các bạn đọc thêm cuốn sách tại đây: The End of Poverty

-Bao Nguyen-